Awe is Awe(some)

 

 

 

โดย บัณฑิต เอนกพูนสินสุข

 

 

ผมเชื่อว่าทุกท่านคงเคยเอาเรื่องราว/ประสบการณ์สุดแปลกไปคุยโม้อย่างภาคภูมิใจกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์สุดสะพรึง ประสบการณ์ลี้ลับ ประสบการณ์การหลงทาง หรือแม้แต่การไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่ได้ตั้งใจไปตั้งแต่แรก  

 

เพราะเหตุใดเราถึงจดจำสิ่งเหล่านี้ได้แม่นยำและบ่อยครั้งยังรู้สึกภาคภูมิใจไปกับมัน?

 

ยิ่งมาก ยิ่งเบื่อ

 

ในยุคที่เทคโนโลยีเติบโตและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว การใช้ชีวิตของผู้บริโภคค่อย ๆ เปลี่ยนไปทีละนิดแบบไม่ทันรู้ตัว เทคโนโลยีทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น และช่วยสร้างสินค้า/บริการที่หลากหลายขึ้น แต่ในบางครั้งเทคโนโลยีก็ทำให้พวกเราสบายและทำให้ชีวิต ‘ง่ายและธรรมดา’ ไปเสียหมด

 

Wunderman Thompson บริษัทให้คำปรึกษาวิจัยระดับแนวหน้าของโลกได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภค และพบว่าผู้บริโภคกว่า 70% จำประสบการณ์ครั้งสุดท้ายที่ตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ออกใหม่ไม่ได้แล้ว ซึ่งสวนทางกับความเป็นจริงที่บริษัทมากมายพากันออกผลิตภัณฑ์/สินค้าใหม่อยู่เสมอ 

 

การมีสินค้าและบริการเป็นทางเลือกจำนวนมาก อาจมิได้การันตีว่าจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคใหม่ได้อีกต่อไป

 

ยิ่งแปลก ยิ่งดี

 

การสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคทั่วโลกตลอดช่วงปี 2023 พบว่าผู้บริโภคกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 3 ใน 4 “อยากสัมผัสความแปลกใหม่และความมีชีวิตชีวา” และในขณะเดียวกัน กว่า 89% ลงความเห็นว่าประสบการณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจ (Awe-inspiring) และประสบการณ์ที่ทำให้พวกเขาว้าว คือสิ่งที่ทำให้พวกเขารู้สึกดี (Wunderman Thompson 2023) สอดคล้องกับผลการสำรวจความคิดเห็นและแนวโน้มผู้บริโภคของ WGSN (บริษัทคาดการณ์แนวโน้มชั้นนำของโลก) ที่พบว่าในปี 2024 ผู้บริโภคจะโหยหาความตื่นเต้นในชีวิตและยอมรับความแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น

 

ด้วยสาเหตุนี้เอง จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ในปี 2024 ผู้บริโภคจะต้องการประสบการณ์ การบริการ และผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอความ Awe(some) หรือ ประสบการณ์และผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ ความรู้สึกประหลาดใจ อัศจรรย์ใจ ประทับใจ หวาดกลัว หรือแม้แต่สถานที่ลึกลับน่าค้นหา สถานที่ที่สร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืมจากธรรมชาติ หรือ ‘AweScape’ เพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

ตอบโจทย์ความต้องการเทรนด์ความ Awe ผ่านประสบการณ์แบบ “Awe-inspiring”

 

‘Awe-inspiring experience’ หรือ ประสบการณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจ หมายถึงประสบการณ์ที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกประหลาดใจ ประทับใจ หรือรู้สึกว่าสิ่งนั้นน่าเกรงขาม น่าทึ่ง หรือกระทั่งเป็นสถานที่ที่ทำให้รู้สึกตัวหดเล็กลงเมื่อเทียบกับความมหัศจรรย์ของสถานที่แห่งนั้น หากยกตัวอย่างสถานการณ์ที่สร้างความรู้สึกดังกล่าวได้ก็เช่น การได้ดูสุริยุปราคา การยืนชมวิวบนยอดเขาเอเวอเรสต์ หรือการได้ดำน้ำในจุดที่น้อยคนเคยไป เป็นต้น

 

ในปัจจุบันหลายแบรนด์เริ่มเข้ามาจับตลาดแนวโน้มความต้องการในรูปแบบนี้เพิ่มมากขึ้น ทั้งที่ตอบโจทย์ประสบการณ์แบบเล็กน้อย แบบยิ่งใหญ่ หรือแม้กระทั่งเลือกที่จะเป็นสะพานนำพาผู้บริโภคไปสู่ประสบการณ์สุดพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น

 

Awe with BBC

ภาพจาก: BBC Earth Experience 2024

 

Mooneye Productions บริษัทพัฒนาเกมสัญชาติเยอรมัน จับมือกับ BBC สื่อยักษ์ใหญ่ระดับโลก นำเสนอทัวร์สตูดิโอท่องเที่ยวสุดล้ำ ‘BBC Earth Experience’ ที่ผู้เยี่ยมชมจะได้สัมผัสกับความน่าอัศจรรย์ของการผจญภัยรอบโลกใน 7 ทวีป ผ่านการรับชมฟุตเทจจำลองภาพ แสง สี เสียงที่ออกแบบด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงชนิดใหม่ล่าสุด ฟุตเทจดังกล่าวเป็นผลงานของทีมงานมืออาชีพที่ถ่ายทำซีรีส์สารคดีชื่อดัง Seven Worlds, One Planet ของ BBC Studios Natural History Unit และเสียงบรรยายทั้งหมดยังได้รับเกียรติจากนักธรรมชาติวิทยาระดับตำนาน Sir David Attenborough ปัจจุบันสตูดิโอดังกล่าวเปิดให้บริการแล้ว 2 แห่ง คือ BBC Earth Experience กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร และ BBC Earth Experience เมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลีย โดยมีค่าธรรมเนียมเข้าชมอยู่ที่ 39.90 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,500 บาท

 

Awe with Universal

ภาพจาก: NBCUniversal 2024

 

NBCUniversal บริษัทผลิตสื่อยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันเปิดตัวธีมปาร์คระดับมหากาพย์ที่มีชื่อว่า ‘Universal Epic Universe’ ธีมปาร์คแห่งใหม่นี้ไม่ได้เป็นเพียงส่วนต่อเติม แต่เป็นส่วนขยายใหม่สุดอลังการที่จะนำเสนอประสบการณ์ระดับ Epic ของ Universal Orlando Resort ในรัฐฟลอริดา บนพื้นที่ขนาด 750 เอเคอร์ (ประมาณ 1,900 ไร่) ใหญ่กว่า Universal Studio ประมาณ 2 เท่า ภายใน Universal Epic Universe แห่งนี้ผู้เยี่ยมชมจะได้สัมผัสกับดินแดนจำลอง 5 โซน ประกอบด้วย ดินแดนแห่งสรวงสวรรค์ (Celestial Park) ดินแดนกระทรวงเวทมนตร์ (Ministry of Magic, Harry Potter) โลกของมาริโอ (Super Nintendo World) เกาะเบิร์คจากภาพยนตร์อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร (Isle of Berk, How To Train Your Dragon) และมิติแห่งความมืด (Dark Universe) แม้ว่าธีมปาร์คใหม่แห่งนี้จะเลื่อนกำหนดเปิดออกไปเป็นช่วงปี 2025 แต่ทางบริษัทการันตีว่า “ภายในธีมปาร์คแห่งนี้จะมีจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวมากกว่า 50 จุด ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ Awe-inspring ที่ผู้เยี่ยมชมจะไม่มีวันลืมเลือนอย่างแน่นอน” (NBCUniversal 2024)

 

Awe in Sweden

ภาพจาก: Spellbound by Sweden | Visit Sweden

 

Visit Sweden หน่วยงานบริหารจัดการการท่องเที่ยวประจำประเทศสวีเดนนำเสนอประสบการณ์ Awe สุดสะพรึง เชิญชวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกร่วมเปิดประสาทสัมผัสเหนือจินตนาการผ่านแคมเปญ ‘Spellbound by Sweden’ หรือ ‘มนต์เสน่ห์แห่งสวีเดน’ เรื่องราวลี้ลับสุดพิศวงในรูปแบบ Audiobook บนแอปพลิเคชัน Spotify ที่เขียนโดย John Ajvide Lindqvist นักเขียนแนวสยองขวัญผู้โด่งดังชาวสวีเดน ผู้ที่อยากฟังเรื่องราวของ Spellbound by Sweden สามารถเปิดเล่นและรับฟังได้เฉพาะขณะที่อยู่ในบริเวณที่เรื่องราวกล่าวถึงเท่านั้น โดยฉากต่าง ๆ ในเรื่องจะถูก Set ไว้ตามจุดต่าง ๆ ของอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งในประเทศสวีเดน เรียกว่าได้สัมผัสกับสถานที่จริงไปพร้อมกับ ๆ รับฟังเรื่องราวสุดขนหัวลุกเลยทีเดียว  

 

Awe on Feet

ภาพโดย: Kiki Grammatopoulos, 2023

 

ความประทับใจแบบ Awe นั้นสามารถเกิดขึ้นจากสินค้าที่สร้างความประหลาดใจและแปลกใหม่ได้เช่นเดียวกัน

 

“คุณจะตื่นเต้นหรือไม่ หากผลิตภัณฑ์ที่จะพูดถึงนี้สามารถช่วยกอบกู้ระบบนิเวศทางธรรมชาติได้เพียงแค่สวมใส่?”   

 

“Rewild the Run” คือโครงการออกแบบและพัฒนารองเท้าเพื่อเพิ่มและอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในแต่ละย่างก้าว เมื่อปลายปี 2023 ที่ผ่านมา Kiki Grammatopoulos ดีไซน์เนอร์จากกรุงลอนดอน เจ้าของโครงการดังกล่าวฯ ได้เปิดตัว ‘พื้นรองเท้าวิ่งรักษ์โลก’ ซึ่งออกแบบให้มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ เมื่อนำมาประกอบเข้ากับรองเท้าวิ่งจะทำให้รองเท้ามีรูปทรงร่วมสมัยคล้ายกับ Chucky Sneakers ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ 

 

พื้นรองเท้าถูกออกแบบให้ปกคลุมด้วยห่วงขนาดเล็กและมีรูปทรงส่วนใต้พื้นรองเท้าด้านนอกคล้ายกีบเท้าของควายไบซัน ความพิเศษของการออกแบบดังกล่าวคือ ห่วงที่ติดอยู่กับพื้นรองเท้าจะทำหน้าที่เป็นตะขอสำหรับยึดสิ่งสกปรกและเมล็ดพืชให้ติดไปกับรองเท้า เพื่อให้คล้ายกับการที่เมล็ดพันธุ์พืชไปเกี่ยวกับขนสัตว์ป่าและถูกนำพาไปเจริญเติบโตในพื้นที่อื่น ในขณะเดียวกันพื้นรองเท้าด้านนอกที่มีการออกแบบให้เหมือนกับกีบเท้าของควายไบซันนั้นมีเหตุผลสำคัญในการออกแบบ เนื่องจากควายไบซันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาระบบนิเวศ ในทุกย่างก้าวของการเดิน หา และก้มกินอาหารของควายไบซันนั้นมิได้ทำลายระบบนิเวศเหมือนที่เราเข้าใจกัน แต่รูปทรงเท้าที่มีกีบอันเป็นเอกลักษณ์กลับสร้างประโยชน์ต่อระบบนิเวศของดิน โดยสามารถเติมอากาศให้กับดินพร้อมทั้งช่วยฝังเมล็ดพันธุ์พืชที่อยู่บนพื้นผิวให้ลงสู่ดินไปพร้อม ๆ กัน

 

Awe ยังไงต่อ

 

เราได้เห็นตัวอย่างของแบรนด์ที่นำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์แนวโน้มเทรนด์ผู้บริโภคที่เรียกหาประสบการณ์สุดพิเศษและแปลกแหวกแนว ที่สามารถสร้างความประทับใจกันไปบ้างแล้ว เหลือเพียงแค่การประยุกต์และคิดเพิ่มเติมถึงแนวทางการนำเสนอสินค้าและบริการที่สามารถสร้างความว้าว ประทับใจ น่าจดจำในรูปแบบของตนเองเท่านั้น และเพื่อเป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ จึงอยากทิ้งท้ายด้วยคำกล่าวหนึ่งที่น่าสนใจของ Nathaniel G. Nesmith นักเขียนชาวอเมริกัน ที่ได้เคยกล่าวไว้ว่า 

 

“A Boring life is a production of living on autopilot” หรือ 

 

“ชีวิตที่น่าเบื่อเป็นผลพวงมาจากการใช้ชีวิตบนระบบอัตโนมัติ”

 

*อัตโนมัติ หมายถึงการเคลื่อนตัวโดยไม่ต้องคิดหรือตั้งใจมากนัก ซึ่งนำไปสู่การขาดความตื่นเต้น ความสมหวัง และการเติบโต

Nathaniel G. Nesmith

 

หวังว่าคำกล่าวนี้จะช่วยบอกใบ้ เป็นประโยชน์ และสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจอะไรได้บ้างShare This Story !

3.5 min read,Views: 290,

Related projects

  • ¡Hola! Spanish Travelers

    เมษายน 21, 2024

  • ‘เรื่องเล่น’ เรื่องเล็กน้อยมหาศาล

    เมษายน 21, 2024

  • ‘DESERT SUPERCITY’ มหานคร แห่งทะเลทราย

    เมษายน 21, 2024