2024: The Age of Hope

 

 

 

สรุปและเรียบเรียง โดย บัณฑิต เอนกพูนสินสุข 

 

ผู้บริโภคทั่วโลกเกินครึ่ง (53%) มองว่าโลกในยุคปัจจุบันคือโลกที่เต็มไปด้วยการแบ่งแยก ผู้คนมีความคิดที่หลากหลาย แตกต่าง และไม่สมานฉันท์เหมือนเมื่อก่อน ในขณะเดียวกันทัศนคติด้านเศรษฐกิจก็ย่ำแย่ไม่แพ้กัน ผู้บริโภคจำนวนมากไม่คิดว่าสภาวะทางเศรษฐกิจจะดีขึ้นในช่วง 5 ปีต่อจากนี้ 

 

แล้วใครกันที่จะเข้ามาช่วยสร้างความหวังให้ผู้บริโภคในยุคนี้ได้? ไม่ใช่รัฐบาลแน่ ๆ เพราะความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลทั่วโลกนั้นก็ลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปยุโรป

 

แม้ว่าสถานการณ์จะดูไม่สดใสตามที่ได้กล่าวมา แต่ภายใต้จิตใจลึก ๆ ผู้บริโภคนั้นยังมีความหวังกันอยู่ หลังผ่านเรื่องราวและต่อสู้กับ COVID-19 มาหลายปี ผู้บริโภคทั่วโลกจำนวนกว่า 44% มองว่าความท้าทายในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้สร้างโอกาสหลายอย่างให้กับพวกเขา และในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคกว่า 61% ได้ทดลองประสบการณ์ใหม่และเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต นับเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงและความหวัง โอกาสมักอยู่ท่ามกลางปัญหาและความเปลี่ยนแปลง ด้วยเหตุนี้เองแบรนด์หรือผู้ประกอบการต้องรีบไขว่คว้าโอกาสในการสร้างความหวังและการเปลี่ยนแปลงให้กับผู้บริโภคเอาไว้ให้ได้

 

4 เทรนด์ต่อไปนี้ คือโอกาสสำคัญที่แบรนด์/ผู้ประกอบการควรที่จะให้ความสำคัญ ในยุคที่ผู้บริโภคกำลังมองหาความหวัง

 • Digital Minimalism – ดิจิทัลขอมีแต่พอเหมาะ
 • Awescapes – ‘ที่’ ดีต่อใจ
 • Reclaim the Narrative – เรื่องราวที่ฉันอยากเล่า
 • Good Deed Economy – สังคมแห่งความอ่อนโยน


1.Digital Minimalism – ดิจิทัลขอมีแต่พอเหมาะ

ผู้บริโภคในปี 2024 พยายามที่จะหยุดพักตนเองไม่ให้ใช้งานเทคโนโลยีมากเกินความจำเป็น เพราะพวกเขามองว่าเทคโนโลยีที่เกินพอดีจะส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและจิตใจของพวกเขา แบรนด์/ผู้ประกอบการจะทำอย่างไรเพื่อช่วยดีท็อกซ์ ลดประสบการณ์การใช้ชีวิตที่เสพติดโลกออนไลน์ให้กับผู้บริโภค และนำพาพวกเขาไปสู่แนวปฏิบัติในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างพอเหมาะพอดีและสมดุลมากยิ่งขึ้น

 

ปัจจัยสนับสนุน

 • จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคทั่วโลกพบว่า ผู้บริโภคมีความกังวลว่าการพัฒนาของเทคโนโลยีนั้นกำลังส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตทั้งทางตรงและทางอ้อมเพิ่มขึ้น เปรียบเทียบระหว่างปี 2022 กับปี 2013 (Ipsos Global Trends Series)
 • ผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z ราว 50% ต้องการหยุดพักการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ซึ่งคิดเป็นอัตราส่วนที่สูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับ Generation อื่น แต่ในทางกลับกันผู้บริโภค Gen Baby Boomers เพียง 20% เท่านั้นที่อยากหยุดพักการใช้งานโทรศัพท์มือถือ (Squarespace 2023)
 • โทรศัพท์มือถือแบบธรรมดาที่ไม่ใช่ Smartphone กลับมาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา เพราะผู้บริโภค Gen Z อยากที่จะจำกัดการใช้งานโทรศัพท์มือถือของตนเอง
 • การเติบโตของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีพิษภัยน้อย หรือ Less Toxic Social Media Platform มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 

 

ตัวอย่างแบรนด์ที่มีสินค้า/กิจกรรม/การบริการที่ตอบโจทย์เทรนด์

Mui Lab & Emma

Mui Lab & Emma คือแบรนด์ที่พัฒนาและสร้างผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีผ่านแนวคิดการผสมผสานเทคโนโลยีกับชีวิตประจำวันให้ลงตัว หรือ Calm Design Technology ซึ่ง Mui Lab & Emma ต้องการที่จะช่วยให้ผู้บริโภคหลุดพ้นจากการติดอุปกรณ์มือถือและลดการใช้งานที่ไม่จำเป็น โดยได้พัฒนาแผ่นไม้สำหรับควบคุมระบบสมาร์ตโฮมสไตล์มินิมัล ที่สามารถติดตั้งและกลมกลืนไปกับบรรยากาศภายในห้องพักผ่อนได้อย่างลงตัว ไม่มีหน้าจอแสดงผลที่ปล่อยแสงสีฟ้าออกมารบกวนและทำร้ายสายตา แผ่นไม้ดังกล่าวมีการแสดงผลในรูปแบบ Pixel แบบมินิมัล ผู้ใช้งานสามารถสั่งการควบคุมอุณหภูมิ แสงไฟ เปิด/ปิดเพลง ส่งข้อความ ฯลฯ ได้โดยไม่ถูกระบบรบกวนบรรยากาศการพักผ่อนภายในห้อง ตอบโจทย์การเพิ่มประสิทธิภาพในการพักผ่อนให้ผู้ใช้งาน 

ภาพจาก: Mui Lab 2023

BeReal

โซเชียลแอปพลิเคชันแชร์ภาพที่ให้แชร์ภาพได้เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยแพลตฟอร์ม BeReal จะสุ่มเวลาให้ว่าผู้ใช้งานจะลงภาพเวลาใด และผู้ใช้งานจะไม่สามารถดูรูปของคนอื่นได้ หากตนเองยังไม่ได้แชร์ภาพหลังระบบแจ้งให้โพสต์

Retro

Retro โซเชียลแอปพลิเคชันประเภทแชร์ภาพคล้าย Instagram ที่ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัว โดยภาพที่แชร์จะเห็นเฉพาะกลุ่มเพื่อนและครอบครัวของผู้แชร์เท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากแอปฯ ยอดนิยมในปัจจุบันที่เน้นขายโฆษณาและแสดงแต่ภาพของใครก็ไม่รู้ที่จ่ายเงินซื้อโฆษณา จนผู้ใช้แทบจะไม่เห็นภาพเพื่อนจริง ๆ ของตัวเองไปแล้ว

ภาพจาก: Retro 2023

 

 

 

2.Awescapes – ‘ที่’ ดีต่อใจ

ผู้บริโภคในปี 2024 กำลังมองหาประสบการณ์สุดพิเศษที่จะนำพาพวกเขาไปสู่ห้วงความรู้สึกประทับใจ อิ่มเอม หรือแม้แต่สถานที่ลึกลับน่าค้นหา ซึ่งเกิดขึ้นจากความงดงาม ยิ่งใหญ่ และพลังบวกจากธรรมชาติ

 

ปัจจัยสนับสนุน

 • 89% ของผู้บริโภคทั่วโลกให้ความเห็นว่าประสบการณ์สุดพิเศษ (Awe-inspiring) ทำให้พวกเขารู้สึกดี (Wunderman Thompson 2023)
 • ประสบการณ์สุดพิเศษท่ามกลางธรรมชาติสามารถเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัย Northwestern University รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้พื้นที่สีเขียวมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และดูเยาว์วัยกว่าคนที่อาศัยอยู่ไกลพื้นที่สีเขียวประมาณ 2.5 ปี (Northwestern University 2023)
 • NHS หรือ ระบบดูแลรักษาสุขภาพแห่งชาติของของสหราชอาณาจักรได้ทดลองโครงการ Wild at Heart โปรแกรมส่งเสริมสุขภาพจิตให้ผู้สูงวัยผ่านการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างผู้สูงวัย และพัฒนาพื้นที่ความเป็นอยู่ให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติใน 2 เมือง Sheffield และ Rotherham จากผลการทดลองพบว่า ผู้สูงวัยที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดีขึ้น ส่งผลให้พวกเขาพบแพทย์น้อยลง จนนำไปสู่การลดค่าใช้จ่ายของระบบสวัสดิการ NHS กว่า 38,646 ปอนด์สเตอร์ลิง ต่อปีต่อเมือง (ประมาณ 1.75 ล้านบาท) และหากสหราชอาณาจักรขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวทั่วประเทศจะทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายของ NHS ได้สูงถึง 635.6 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง ต่อปี (ประมาณ 28,600 ล้านบาท)
 • ผลการสำรวจหลายสำนักพบว่า การหลีกหนีความวุ่นวายไปอยู่กับธรรมชาติช่วยลดภาวะหมดไฟของพนักงานได้
 • ความเท่าเทียมในการเข้าถึงพื้นที่สีเขียวคือสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ

 

ตัวอย่างแบรนด์ที่มีสินค้า/กิจกรรม/การบริการที่ตอบโจทย์เทรนด์

L.L. Bean

L.L. Bean บริษัทค้าปลีกสินค้าและอุปกรณ์ Outdoor หยุดการฟีดเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียของแบรนด์ และจับมือกับแอปพลิเคชันออกกำลังกาย Strava ก่อตั้งโครงการ L.L.Bean Feel-Good Challenge เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ออกไปทำกิจกรรม Outdoor สะสมชั่วโมงผ่านแอปฯ Strava โดยตั้งเป้าไว้ว่าหากผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมดใช้เวลาทำกิจกรรม Outdoor เกิน 500,000 ชั่วโมงภายใน 1 เดือน บริษัทจะบริจาคเงินจำนวน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,850,000 บาท) ให้กับองค์กร Mental Health America องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับชาติที่ทำหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพจิต ความเป็นอยู่ที่ดี และสนับสนุนการป้องกันการเจ็บป่วยของประชาชนสหรัฐฯ จากผลการดำเนินโครงการพบว่ามีผู้เข้าร่วมกว่า 106,112 คน (Strava 2023) และมีจำนวนชั่วโมงรวมกันเกินเป้าที่ตั้งไว้อย่างรวดเร็วภายใน 10 วัน

 

Campsited

Campsited แพลตฟอร์ม Marketplace ให้บริการที่พักท่ามกลางธรรมชาติสัญชาติไอร์แลนด์ เปิดตัวโครงการ ‘Open Air Work from Anywhere’ สำหรับบริษัทที่อยากให้โอกาสพนักงานในการเลือกทำงานแบบ Remote Work จากจุดหมายปลายทางธรรมชาติ ซึ่งพนักงานจะได้พักผ่อนพร้อมกับทำงานในบริเวณที่ตั้งแคมป์ต่าง ๆ ในยุโรป โดยพนักงานบริษัทที่เข้าร่วมสามารถเลือกออกมาทำงานในที่ตั้งแคมป์ต่าง ๆ ได้เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พร้อมรับประกันว่าทุกที่จะมี Wifi ความเร็วสูงและสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นให้บริการ

 

Visit Sweden

Visit Sweden หน่วยงานบริหารจัดการการท่องเที่ยวประจำประเทศสวีเดน เปิดประสาทสัมผัสเหนือจินตนาการรูปแบบใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านการนำเสนอแคมเปญ ‘Spellbound by Sweden’ หรือ ‘มนต์เสน่ห์แห่งสวีเดน’ โดยจัดทำ Audiobook เล่าเรื่องราวลี้ลับสุดพิศวงที่เขียนโดยนักเขียนแนวสยองขวัญผู้โด่งดังชาวสวีเดน John Ajvide Lindqvist ผู้ที่อยากฟังเรื่องราวของ Spellbound by Sweden สามารถรับฟังได้ผ่านแอปพลิเคชัน Spotify โดยผู้ฟังจะต้องอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติแห่งใดแห่งหนึ่งในประเทศสวีเดนเท่านั้น เพราะ Content ถูกจำกัดการเข้าถึงตามภูมิศาสตร์ หรือ ‘Geo-locked’ ซึ่งเรื่องราวใน Audiobook นั้นก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละอุทยานฯ อีกด้วย 

(Youtube: Visit Sweden – Spellbound by Sweden)

 

 

 

3.Reclaim the Narrative – เรื่องราวที่ฉันอยากเล่า

เครื่องมือทางเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในปี 2024 จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถสร้างและออกแบบอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของพวกเขาได้ตามที่ต้องการ ผู้บริโภคจะเปิดรับและมองหาแบรนด์ที่สนับสนุนให้พวกเขาสามารถสร้างเรื่องราวและสิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นจริงได้

 

ปัจจัยสนับสนุน

 • Generative AI* ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถออกแบบอดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้ใหม่ตามใจคิด เราสามารถเขียนประวัติศาสตร์ในมุมมองใหม่ ๆ ได้ อาทิ จะเกิดอะไรขึ้นหากกลุ่มประเทศอักษะชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือประเทศจะเป็นอย่างไรถ้า Greta Thunberg ได้เป็นประธานาธิบดีของประเทศสวีเดน เป็นต้น
 • หลายประเทศเรียกร้องสิทธิ ทวงคืนโบราณวัตถุและสิ่งมีค่าทางประวัติศาสตร์จากประเทศมหาอำนาจหรือประเทศที่เคยเข้ามายึดครองอำนาจ ยกตัวอย่างเช่น ประเทศศรีลังกาและอินโดนีเซียที่เรียกร้องขอคืนโบราณวัตถุจากประเทศเนเธอร์แลนด์ จนท้ายที่สุดเนเธอร์แลนด์ตกลงยินยอมที่จะคืนโบราณวัตถุที่ได้มาจากการล่าอาณานิคมในอดีตเป็นจำนวน 478 ชิ้นงาน (Government of the Netherlands 2023)
 • ผู้บริโภคโอบรับแบรนด์ที่ช่วยกำจัดอคติที่ฝังแน่นอยู่ภายในจิตใจของผู้คน
 • ผู้บริโภคจำนวนมากอยากให้แบรนด์แสดงจุดยืนในการต่อต้านอคติด้านเชื้อชาติ ศาสนา/ความเชื่อ และสีผิว
 • การใช้เทคโนโลยีช่วยทบทวนความทรงจำในอดีตคือสิ่งที่ผู้บริโภคมองหา
*Generative AI (GeneAI) หมายถึง AI ที่ถูกออกแบบให้มีความสามารถในการ “สร้างสิ่งใหม่” จากชุดข้อมูลที่มีอยู่ ผ่านอัลกอริทึมแบบ Generative Model โดยสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลาย อาทิ สร้างภาพ บทความ เสียงดนตรี เป็นต้น

 

ตัวอย่างแบรนด์ที่มีสินค้า/กิจกรรม/การบริการที่ตอบโจทย์เทรนด์

Orange France

โฆษณา Women’s World Cup หรือ ฟุตบอลโลกหญิง ได้แสดงให้เห็นถึงอคติทางความคิดเกี่ยวกับฟุตบอลกับเพศสภาพ ผ่านวิดีโอรวมไฮไลต์ทักษะการเล่นฟุตบอลและการทำประตูสวย ๆ ของนักเตะชายชื่อดังจากสโมสรชั้นนำ ก่อนเฉลยตอนท้ายว่าแท้ที่จริงแล้วสิ่งที่เราได้เห็นทั้งหมดคือภาพของนักฟุตบอลหญิง ที่ผ่านการปลอมแปลงโดยใช้เทคโนโลยี Deepfake* 

*Deepfake คือ Generative AI รูปแบบหนึ่งที่สามารถสร้างสื่อสังเคราะห์ทั้งภาพนิ่ง เสียง และวิดีโอ ที่เหมือนเป็นคนใดคนหนึ่งจริง ๆ จนบางครั้งแยกออกได้ยาก ระบบทำงานด้วยการเรียนรู้แบบ Deep Learning จากการจดจำลักษณะภายนอกของบุคคล เช่น สีผิว ตา ปาก จมูก รูปลักษณ์ เป็นต้น (ETDA 2023)

ภาพจากวิดีโอ (Orange 2023)

MissJourney

จากผลสำรวจพบว่า หากเราสั่งการให้ AI สร้างภาพเหมือนของผู้ประกอบอาชีพในอุดมคติแต่ละอาชีพ ผลลัพธ์ที่ออกมาจะได้ภาพของผู้ชายมากกว่า 80% ในขณะที่มีไม่ถึง 20% เป็นภาพของผู้หญิง MissJourney เล็งเห็นถึงอคติทางความคิดที่ฝังลึกและต้องการที่จะสร้างการตระหนักถึงความเท่าเทียมทางเพศสภาพ จึงได้จับมือกับ TedxAmsterdam Women พัฒนาแพลตฟอร์ม AI MissJourney ขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองวันสตรีสากล โดยแพลตฟอร์มนี้จะทำหน้าที่สร้างภาพแบบ Text-to-Image ที่จะแสดงผลลัพธ์แต่เพศหญิงอย่างเดียว เพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักว่าเพศหญิงก็มีความสำคัญไม่น้อยกว่าเพศชาย  

ภาพจาก: missjourney.ai

bAIgrapher

bAIgrapher คือ AI ที่พัฒนาขึ้นเพื่อเปลี่ยนเรื่องราวชีวิตของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ให้กลายเป็นคลังความทรงจำที่สามารถชะลอการลุกลามของโรคได้ การทำงานของ bAIgrapher คล้ายกับการจดบันทึกเรื่องราว แต่มี Algorithm ที่ได้รับการฝึกจากคลังความรู้ด้านการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ผนวกกับการสอบถามและเก็บข้อมูลทางการแพทย์ รวมทั้งข้อมูลประสบการณ์การใช้ชีวิตของผู้ป่วยเป็นรายบุคคล (ในรูปแบบเสียง) จากนั้นข้อมูลจะถูกนำมาจัดเรียงและคัดลอกออกมาเป็นเรื่องราว และสร้างสื่อออกมาในรูปแบบหนังสือ หรือไฟล์เสียง ซึ่งผู้ป่วยสามารถนำมาอ่านหรือฟังเมื่อต้องการได้ ในขณะเดียวกันคนใกล้ชิดก็สามารถเก็บหนังสือหรือไฟล์เสียงไว้เพื่อรำลึกถึงผู้ป่วยในวันที่พวกเขาจากโลกนี้ไปแล้ว

ภาพจาก: bAIgrapher 2023

 

 

4.Good Deed Economy – สังคมแห่งความอ่อนโยน

 

ผู้บริโภคในปี 2024 จะโอบกอดแบรนด์ที่มีแนวคิดเยียวยาโลกให้ดีขึ้น ผ่านการส่งเสริมการทำดี การแบ่งปัน และการมีน้ำใจให้กัน

 

ปัจจัยสนับสนุน

 • เหตุการณ์ปั่นป่วนจากผู้โดยสารที่เดินทางทางอากาศมีอัตราเพิ่มขึ้นกว่า 47% หลังมาตรการ COVID-19 คลี่คลายลง
 • 76% ของพยาบาลทั่วโลกต้องประสบกับพฤติกรรมหยาบคายของผู้ป่วย อย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน
 • 78% ของผู้บริโภคให้ความเห็นว่าพฤติกรรมแย่ ๆ ของผู้คนพบเจอได้บ่อยกว่าเมื่อ 5 ปีก่อน
 • จุดหมายปลายทางและแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งกำลังเผชิญกับพฤติกรรมแย่ ๆ ของนักท่องเที่ยว จนประชาชนท้องถิ่นบางแห่งเริ่มทนไม่ไหวและออกมาเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาโดยด่วน ยกตัวอย่างเช่น ในบาหลี 
 • ผู้บริโภคในยุโรป 13% รู้สึกเหงาและว้าเหว่เกือบตลอดเวลาหรือทั้งหมดของเวลา 
 • ความอดทนของผู้บริโภคลดลงอย่างต่อเนื่องในยุคนี้
 • ความเอื้อเฟื้อและความมีน้ำใจทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น

 

ตัวอย่างแบรนด์ที่มีสินค้า/กิจกรรม/การบริการที่ตอบโจทย์เทรนด์

Wilder Harrier

ค่าครองชีพที่สูงขึ้นในปัจจุบันส่งผลกระทบต่อทุกครัวเรือน ไม่เว้นแม้กระทั่งครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยง Wilder Harrier แบรนด์อาหารสุนัขต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันอาหารสัตว์เลี้ยงขึ้น จึงได้ติดตั้งตู้อาหารสัตว์เลี้ยงสำหรับการแบ่งปันในหลายชุมชนที่เมือง Toronto ตู้ดังกล่าวฯ มีไว้สำหรับแบ่งปันอาหารและของเล่นสัตว์เลี้ยง ซึ่งใครที่ต้องการแบ่งปันหรือขาดแคลนก็สามารถนำมาใส่หรือหยิบไปได้ 

ภาพจาก: www.wilderharrier.com

Activision & Modulate

เชื่อหรือไม่ว่า 56% ของวัยรุ่นช่วงอายุระหว่าง 13 – 17 ปี ในสหรัฐอเมริกามีประสบการณ์ถูก Cyberbully* ดังนั้น Activision บริษัทค่ายเกมผู้ผลิตเกมแนวหน้า เจ้าของผลงานเกมระดับโลกอย่าง Call of Duty จึงได้จับมือกับ Modulate บริษัทพัฒนา AI ในการพัฒนาโปรแกรม AI ตรวจจับคำพูดที่ไม่เหมาะสม ก้าวร้าว และหยาบโลน เพื่อนำมาร่วมตรวจจับการแชทภายในเกมแบบ Real-time โดยใช้ชื่อว่า ToxMod มีจุดประสงค์เพื่อสร้างสังคมที่ดีภายในเกมและลดปัญหา Cyberbully ที่เกิดขึ้นจากการเล่นเกม 

*Cyberbully คือ การกลั่นแกล้ง ด่าว่า ให้ร้าย ข่มเหง หรือรังแกผู้อื่นทางสื่อสังคมหรือแพลตฟอร์มออนไลน์

ภาพจาก: Modulate 2023

Starbucks

Starbucks เปิดตัวแคมเปญโฆษณา A Little Kindness ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ โอบอ้อมอารี และอ่อนโยนต่อกัน และในขณะเดียวกัน Starbucks ได้พัฒนาฟีเจอร์ AR ตัวใหม่ภายในแอปพลิเคชันของตน ซึ่งลูกค้า Starbucks สามารถแชร์และรับชมข้อความให้กำลังใจ รวมทั้งคำขอบคุณที่ลูกค้าเขียนไว้ได้ผ่านเลนส์กล้อง

ภาพจาก: Starbucks 2023

 

ที่มา : จากการเข้าร่วมงาน TrendWatching Amsterdam 19 กันยายน 2023

Share This Story !

Published On: 10/11/2023,5.5 min read,Views: 379,

Related projects

 • ¡Hola! Spanish Travelers

  ธันวาคม 3, 2023

 • ‘เรื่องเล่น’ เรื่องเล็กน้อยมหาศาล

  ธันวาคม 3, 2023

 • ‘DESERT SUPERCITY’ มหานคร แห่งทะเลทราย

  ธันวาคม 3, 2023