สถานการณ์ท่องเที่ยวตลาดในประเทศ เดือนมกราคม-มีนาคม 2567

โดย งานวิเคราะห์ตลาดในประเทศ กองกลยุทธ์การตลาด วันที่ 26 มีนาคม 2567

 

 

ภาพรวมสถานการณ์ท่องเที่ยวตลาดในประเทศ เดือนมกราคม-มีนาคม 2567

 

 

สถานการณ์การท่องเที่ยวตลาดในประเทศเดือนมกราคม-มีนาคม 2567 มีการเติบโตเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 41.18 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 และมีรายได้ทางการท่องเที่ยว 228,100 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 เนื่องจากเป็นฤดูท่องเที่ยวและมีช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่องอย่างวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่งผลให้คนไทยออกเดินทางท่องเที่ยวหรือเดินทางกลับบ้าน รวมทั้งหลายพื้นที่ยังมีอากาศที่หนาวเย็นเหมาะกับการท่องเที่ยวพักผ่อน จึงเป็นแรงกระตุ้นให้คนไทยออกเดินทางท่องเที่ยว ผนวกกับปัจจัยสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชนดังนี้ 

 1. กิจกรรม Amazing Thailand Countdown 2024 ถือเป็นไฮไลท์ของกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวปีใหม่ในหลายพื้นที่ที่ ททท. ดำเนินการจัดกิจกรรมและสนับสนุน อาทิ กรุงเทพมหานคร นครราชสีมา เชียงใหม่ ขอนแก่น นครพนม ภูเก็ต สงขลา ประจวบคีรีขันธ์ 
 2. กิจกรรมส่งเสริมทางการตลาดจาก ททท. และพันธมิตร อาทิ โครงการเที่ยวได้ทุกวัน 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย, เทศกาลตรุษจีนในเมืองหลักและเมืองรอง, การส่งเสริมกิจกรรมชูจุดขาย 5F Soft Power ผ่านงานเทศกาลประเพณี อาหารถิ่นและอาหาร Michelin, การส่งเสริมเส้นทางท่องเที่ยวสายบุญ สายมู เสริมดวงปีมะโรง 2567 ด้วยการร่วมมือกับสายการบินภายในประเทศอย่าง AirAsia 
 3. การเพิ่มจำนวนเที่ยวบินของสายการบินภายในประเทศ เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางข้ามภูมิภาค อาทิ สายการบิน Thai Vietjet  เส้นทางเชียงราย-ภูเก็ต สายการบิน AirAsia เส้นทางอุดรธานี-ภูเก็ต
 4.  มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศอย่าง “Easy E-Receipt” นอกจากจะส่งเสริมให้คนไทยเกิดการใช้จ่ายสินค้าและบริการเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่ง โดยประชาชนสามารถนำค่าอาหารในโรงแรม ค่าซื้อแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวในประเทศ และค่าที่พักโรงแรม/ค่าบริการนำเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 15 กุมภาพันธ์ 2567 มาหักลดหย่อนภาษีในปีภาษี 2567 ได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในจังหวัดท่องเที่ยวหลัก
 5. กระแสเที่ยวตามรอย “คัลแลนกับพี่จอง” ยูทูบเบอร์สายท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ที่มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน กำลังได้รับความสนใจจากแฟน ๆ ชาวไทย ส่งผลให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวตามรอย 2 หนุ่ม ทั้งในพื้นที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติและแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ มากขึ้น 

 

ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวช่วยกระตุ้นให้สถานการณ์ท่องเที่ยวในประเทศมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี แต่เป็นการเติบโตด้านจำนวนการเดินทางมากกว่ารายได้ทางการท่องเที่ยว เพราะพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ลดลงจากผลภาวะเศรษฐกิจในประเทศ ค่าครองชีพและหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น ทำให้คนไทยปรับลดจำนวนวันท่องเที่ยวให้น้อยลงและเน้นเที่ยวระยะใกล้เพิ่มขึ้น อีกทั้งคนไทยมีแนวโน้มเที่ยวเมืองรองที่มีค่าใช้จ่ายถูกกว่าเมืองหลักเพิ่มมากขึ้น อาทิ นครนายก ราชบุรี นครศรีธรรมราช ที่มีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเพิ่มสูง 40% นอกจากนี้ คนไทยที่มีรายได้ประจำมั่นคงและกลุ่มที่มีรายได้สูงเลือกที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ เนื่องจากมีพฤติกรรมชื่นชอบเที่ยวต่างประเทศเป็นทุนเดิม กอปรกับจังหวัดท่องเที่ยวหลักอย่างภูเก็ต เกาะสมุย มีค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวใกล้เคียงกับการเที่ยวต่างประเทศในแถบเอเชีย อีกทั้งได้รับแรงหนุนจากสายการบินที่ร่วมกันจัดทำโพรโมชันราคาบัตรโดยสารเส้นทางที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม อาทิ ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน สิงคโปร์ เวียดนาม และซิดนีย์ รวมทั้งองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศต่าง ๆ ได้ร่วมออกบูธจำหน่ายแพ็กเกจท่องเที่ยวในงานเที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก ครั้งที่ 29 (Thai International Travel Fair 2024) ที่กรุงเทพมหานคร ยิ่งเป็นข้อมูลให้เห็นความคุ้มค่ามากกว่า ส่งผลให้กลุ่มที่มีกำลังซื้อกลุ่มนี้เลือกออกเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมรายได้ทางการท่องเที่ยวในประเทศ

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีปัจจัยอุปสรรคมาฉุดรั้งรายได้ท่องเที่ยว แต่การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยแต่ละภูมิภาคมีสถานการณ์ท่องเที่ยวดังนี้

 

 

กรุงเทพมหานคร

มีการเติบโตเพิ่มขึ้น คาดว่ามีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 8.03 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 และมีรายได้ทางการท่องเที่ยว 42,254 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ทั้งนี้เป็นผลจาก ททท. และภาคเอกชนร่วมกันจัดกิจกรรมการตลาดเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมฉลองค่ำคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เคาท์ดาวน์ ภายใต้แคมเปญ “Amazing Thailand Countdown 2024” ที่ศูนย์การค้า Central World, ศูนย์การค้า ICON SIAM การจัดกิจกรรมเทศกาลตรุษจีนเยาวราชและวันหยุดยาวเนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ชาวไทยนิยมเดินทางมาไหว้พระขอพรเสริมมงคลชีวิตตามศาลเจ้าและวัดต่าง ๆ รวมทั้งได้แรงหนุนจากการเปิดให้ประชาชนร่วมสักการะพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เป็นเวลา 9 วัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมคอนเสิร์ตต่าง ๆ ทั้งจากศิลปินไทยและต่างชาติ อาทิ กาลครั้ง 5 TATTOO COLOUR FEST ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี, Coldplay Music of The Spheres World Tour Bangkok ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน และ Ed Sheeran ‘+ – = ÷ x’ Mathematics Tour Bangkok 2024 สนามราชมังคลากีฬาสถาน ส่งผลให้ผู้คนทั้งจากจังหวัดปริมณฑลและจังหวัดใกล้ ๆ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นจำนวนมาก

 

 

ภาคกลาง (รวมภาคตะวันตก)

มีการเติบโตเพิ่มขึ้น คาดว่ามีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 12.48 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 และมีรายได้ทางการท่องเที่ยว 44,504 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 เพราะเป็นภาคที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีและมีการใช้จ่ายไม่สูง สอดคล้องกับพฤติกรรมคนไทยที่ต้องปรับตัวตามกำลังซื้อที่มีในปัจจุบัน ขณะเดียวกันภูมิภาคนี้มีวัดและศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพสักการะกระจายอยู่หลายจังหวัด จึงเป็นพื้นที่ที่กลุ่มสายบุญและสายมูนิยมเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงวันตรุษจีนและวันหยุดยาวเนื่องในวันมาฆบูชา ที่คนไทยพาครอบครัวและคู่รัก/เพื่อน เดินทางไปไหว้พระทำบุญ แก้ปีชง พร้อมกับพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น รับประทานอาหาร และท่องเที่ยวทั้งแบบพักค้างและแบบเช้าไปเย็นกลับ อาทิ พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นอกจากนี้ ยังได้รับแรงหนุนจากการจัดกิจกรรมทั้งจาก ททท. ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ชูจุดขาย Soft Power อย่างงานไหว้ครูมวยไทย จ.พระนครศรีอยุธยา และกิจกรรมศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย (Fight) : งานมหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก (Amazing Muay Thai World Festival 2024) ณ อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงการจัดกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การจัดงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยและกิจกรรมท่องเที่ยวในเวลากลางคืน “Nasatta Light Festival Winter Illumination 2024” ที่ ณ สัทธา อุทยานไทย จ.ราชบุรี, การเปิดให้ชมพระราชวังจันทรเกษมหรือวังหน้า จ.พระนครศรีอยุธยา ในช่วงค่ำคืน (Night at The Palace) ที่สามารถเชื่อมโยงกับโปรแกรมเที่ยววัดไชยวัฒนารามและวัดราชบูรณะที่เปิดให้เข้าชมยามค่ำคืนด้วยเช่นกัน ตลอดจนการประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยวคนโสด ปี 2567 ในธีม “เรื่องของเขา เราแอบฟิน” ชวนกลุ่มคนโสดออกเดินทางไปสัมผัสและค้นหาประสบการณ์ท่องเที่ยวจากแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติใน 13 จังหวัดในภาคกลาง อาทิ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท ลพบุรี สิงห์บุรี ราชบุรี และนครปฐม และการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวด้วยรถไฟไทยสไตล์ญี่ปุ่น KIHA 183 ไปยังจังหวัดท่องเที่ยวใกล้ ๆ ในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ เส้นทางกรุงเทพฯ สู่ลพบุรี เพชรบุรี และกาญจนบุรี และเส้นทางท่องไปกับความสุขเหนือน้ำ นั่งรถไฟเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.สระบุรี ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากคนไทยที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟ และผู้ที่อยากสัมผัสประสบการณ์ใหม่ด้วยการนั่งรถไฟเที่ยว ส่งผลให้สถานการณ์ท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้มีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้น 

 

 

ภาคตะวันออก

มีการเติบโตเป็นอย่างดี คาดว่ามีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 5.57 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 และมีรายได้ทางการท่องเที่ยว 40,594 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 9 เนื่องจากเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเลในจังหวัดแม่เหล็กอย่างชลบุรี ตราด และระยอง ผนวกกับมีปัจจัยสนับสนุนจากการจัดกิจกรรมส่งเสริมตลาด อาทิ งานเทศกาล “Bangsaen Koff Fest” บริเวณหาดบางแสน จ.ชลบุรี งานประเพณีทางศาสนาและความเชื่อที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี อาทิ งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี งานเทศกาลว่าวนานาชาติ “PATTAYA INTERNATIONAL KITE ON THE BEACH 2024” บริเวณริมชายหาด เมืองพัทยา จ.ชลบุรี การแข่งขันกอล์ฟสตรี “Honda LPGA THAILAND 2024” จ.ชลบุรี ซึ่งมีนักกอล์ฟชาวไทยและนักกอล์ฟระดับโลกร่วมการแข่งขัน รวมทั้งสิ้น 72 คน งาน “8 Riew Feel แฟ Coffee & Friends” จ.ฉะเชิงเทรา กิจกรรมนั่งรถไฟ KIHA 183 ย้อนรอยประวัติศาสตร์เมืองแปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งได้รับความนิยมจากคนกรุงเทพฯ จากกิจกรรมที่กล่าวมาส่งผลให้ทุกจังหวัดในภูมิภาคภาคตะวันออกมีการเติบโตสูง

 

 

ภาคใต้

มีการเติบโตอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น โดยคาดว่ามีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 3.93 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 และมีรายได้ทางการท่องเที่ยว 35,458 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 17 เนื่องจากเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเลของฝั่งอันดามัน กอปรกับหน่วยงานภาครัฐ ททท. และเอกชนมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด อาทิ การส่งเสริมเส้นทางท่องเที่ยวทางทะเล ผ่านกิจกรรมดำน้ำจากชุมพรไปยังเกาะเต่าและเกาะสมุย, กิจกรรม Exclusive ท่องเที่ยววันธรรมดาที่สุดว้าว ชวนคนวัยเก๋าอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไปมาเที่ยวกระบี่, ปั่นเปิดฟ้าท่องเที่ยวกระบี่ (Andaman Cycling at Krabi), โครงการเที่ยวตรังปังปุริเย่ 2 : กิจกรรมกินเที่ยวฟิน เช็คอินตรัง, วันธรรมดา for destiny @สุราษฎร์ธานี, งานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ จ.นครศรีธรรมราช, กิจกรรม Awakenest Festival Koh Phangan 2024, เทศกาลโคมไฟภูเก็ต 2024, มหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ และว่าวไทย 4 ภาค ที่ จ.สตูล, กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี นอกจากนี้ รัฐบาลยังสนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนใต้ “เที่ยวใต้ สุดใจ” เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวที่ จ.ยะลา ซึ่งจากปัจจัยต่าง ๆ ส่งผลให้สถานการณ์ท่องเที่ยวภาคใต้มีการเติบโตเพิ่มขึ้น

 

 

ภาคเหนือ

มีการเติบโตเพิ่มขึ้น โดยคาดว่ามีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 6.10 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 11 และมีรายได้ทางการท่องเที่ยว 42,622 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 เนื่องจากเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ อยู่ในช่วงฤดูท่องเที่ยวของภาคที่มีสภาพอากาศเย็นสบายเหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นฤดูกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่กำลังบานสะพรั่งบนยอดดอยยอดภู ทำให้มีนักท่องเที่ยวออกไปสัมผัสอากาศหนาวและสายแคมป์ปิงออกไปเที่ยวแบบค้างคืนมากขึ้น นอกจากนี้ ยังได้รับปัจจัยส่งเสริมจากกิจกรรมของ ททท. ร่วมกับพันธมิตรเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเข้าภูมิภาคเพิ่มขึ้น อาทิ กิจกรรม Chiang Mai Coffee Week 2024, กิจกรรมนุ่งโจง ห่มสไบ เที่ยวซุโขทัย Light up จ.สุโขทัย, กิจกรรม Amazing Thailand Wawee Festival จ.เชียงราย, รักษ์ป่าน่านเมาเท่น รัน ครั้งที่ 4 จ.น่าน, Chiang Mai Blooms Flowers on the table : Secret Garden ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่, งานวันมาฆบูชา สืบสานตำนานสองเจดีย์ธาตุ องค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัยและเจดีย์ปทุมวดี จ.ลำพูน ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวช่วยกระตุ้นให้สถานการณ์ท่องเที่ยวภาคเหนือมีการเติบโตที่ดี โดยพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของภาคเหนือ ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางภายในภูมิภาคเป็นหลัก รองลงมาคือการเดินทางท่องเที่ยวข้ามภาคทั้งจากกรุงเทพมหานครและภาคใต้ สะท้อนจากการเพิ่มจำนวนเที่ยวบินของสายการบิน AirAsia เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จากเดิม 11 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มเป็น 18 เที่ยวบินต่อวัน และเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงราย จากเดิม 4 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มเป็น 6 เที่ยวบินต่อวัน และการเปิดเส้นทางบินเชียงราย-ภูเก็ต จำนวน 4 เที่ยวบินต่อวันของสายการบิน Thai Vietjet  ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าปริมาณการเดินทางท่องเที่ยวข้ามภาคยังคงมีอยู่ 

 

ขณะที่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม ภาคเหนือจะประสบปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งปีนี้มีสภาพอากาศที่รุนแรงไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา โดย 6 จังหวัดได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พะเยา และตาก มีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีแดง ส่งผลให้สถานการณ์ท่องเที่ยวของ 6 จังหวัดในเดือนมีนาคมมีแนวโน้มชะลอตัวลง นอกจากนี้ ค่าฝุ่นได้ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินเส้นทางลำปาง-แม่ฮ่องสอน เนื่องจากหมอกควันปกคลุมในพื้นที่ อีกทั้งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร มีการยกเลิกการท่องเที่ยวและการพักแรมชั่วคราว เนื่องจากปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อย่างไรก็ตาม ผลกระทบดังกล่าวเกิดขึ้นเฉพาะบางจังหวัดในช่วงเดือนมีนาคมเท่านั้น ซึ่งเมื่อพิจารณาภาพรวมของภูมิภาคทั้งไตรมาสแล้ว ยังจัดว่ามีการเติบโตเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

 

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

มีการเติบโตเพิ่มขึ้น คาดว่ามีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 5.06 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 16 และมีรายได้ทางการท่องเที่ยว 22,668 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 17 เนื่องจากเป็นฤดูท่องเที่ยวและมีช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่องอย่างวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่งผลให้คนไทยออกเดินทางท่องเที่ยวหรือเดินทางกลับบ้าน ผนวกกับแหล่งท่องเที่ยวตามยอดดอยมีอากาศที่หนาวเย็นเหมาะกับการท่องเที่ยวพักผ่อน นอกจากนี้ยังได้รับปัจจัยสนับสนุนหลัก ๆ จากกิจกรรมส่งเสริมการตลาดของ ททท. ร่วมกับพันธมิตร อาทิ กิจกรรมท่องเที่ยวเส้นทางสายบุญ สายมู เชื่อมโยงระหว่างจังหวัดภายในภาคและข้ามภูมิภาค, เทศกาลสวนดอกไม้ฤดูหนาว Enchanted Flora Park อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา, Dark Sky Star Party 2024 ท่องเที่ยวดูดาว ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี, กิจกรรม “ขอนแก่น กิน เที่ยว พัก มักม่วน” โดยจัดทำบัตรโดยสาร 3-day pass เดินทางด้วยรถสาธารณะขอนแก่นซิตี้บัส พร้อมรับสิทธิพิเศษจากร้านดังในขอนแก่น มากกว่า 40 ร้าน, เทศกาลดนตรี เฉียงเหนือเฟส 2 จ.ขอนแก่น, Khon Kaen International Jazz Festival 2024 “SOUND อีสานรอรัก” จ.ขอนแก่น จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของภูมิภาคนี้มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องShare This Story !

3.6 min read,Views: 600,

Related projects

 • ¡Hola! Spanish Travelers

  พฤษภาคม 25, 2024

 • ‘เรื่องเล่น’ เรื่องเล็กน้อยมหาศาล

  พฤษภาคม 25, 2024

 • ‘DESERT SUPERCITY’ มหานคร แห่งทะเลทราย

  พฤษภาคม 25, 2024