Local Food Movement

Local Food Movement

3 เหตุผลที่อาหารท้องถิ่นชนะใจคนรุ่นใหม่

ถ้าคุณดูสื่อที่พูดถึงการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม น่าจะเห็นคำว่า ท้องถิ่น พื้นถิ่น หรือคำที่มีความหมายใกล้กันอย่างน้อยหนึ่งคำแน่นอน

การท่องเที่ยวก็เป็นเช่นเดียวกับการเดินทาง มันไม่เคยหยุดนิ่ง เปลี่ยนไปตามความสนใจของผู้คน ความเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่น่าสนใจและส่งผลกระทบต่อผู้คนอย่างกว้างขวาง นั่นคือนักท่องเที่ยวหันมาสนใจอาหารท้องถิ่น คนท้องถิ่น สถานที่ที่คนท้องถิ่นชื่นชมทุกอย่างที่แปะคำว่า ท้องถิ่น กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ การโปรโมตการท่องเที่ยวมักพูดถึงสิ่งที่เป็นท้องถิ่นของพื้นที่นั้นอยู่แล้ว สิ่งที่ต่างคือ กระแสครั้งนี้เกิดจากนักท่องเที่ยวมากกว่าจะเกิดขึ้นเพราะการโปรโมต พูดแบบศัพท์ออนไลน์คือกระแสนี้Organic มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

อาหารหรือเมนูท้องถิ่นเป็นเครื่องยืนยันปรากฏการณ์นี้ได้ชัดเจนกว่าด้านอื่น ร้านอาหารที่ชูเรื่องเมนูท้องถิ่นมีให้เลือกหลากหลายมากขึ้น เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเราสามารถกินอาหารอีสานด้วยสูตรเฉพาะที่กินกันในจังหวัดนครพนมง่ายขึ้น

ปรากฏการณ์นี้มีที่มาที่ไป มันเกิดขึ้นด้วยปัจจัยหลายด้าน ซึ่งสะท้อนโลกที่กำลังหมุนไปทุกวันนี้ด้วย


คนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญในเรื่องราว


ก่อนหน้าที่จะมาเปิดร้าน เผ็ด-เผ็ด ต้อม-ณัฐพงศ์ แซ่หู เคยเป็นวิศวกรเขาหันมาทำร้านอาหารโดยเริ่มจากการทำเอง แบ่งปันให้เพื่อน และนำมาสู่การเปิดเป็นร้าน

เจ้าของร้านรุ่นใหม่หลายคนมีเส้นทางชีวิตคล้ายกัน ถ้าไม่ทำเองพวกเขาก็จ้างพ่อครัวแม่ครัวที่รู้สูตรอาหารท้องถิ่นมาให้นักชิมลิ้มลอง

สังคมโหยหาเรื่องราวหรือ Content ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็ตามนอกจากหลักการตลาดที่ดี ต้องเล่าเรื่องเป็น นำข้อดีของตัวเองมาเผยแพร่ให้ถูกใจคน ธุรกิจอาหารเป็นอีกหนึ่งสาขาที่นำเรื่องราวมาใช้อาหารที่มีประวัติยาวนานจึงเป็นทรัพยากรชั้นดีในการดึงดูดผู้คนให้เข้ามา

ความจริงเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าคนไม่เห็นความสำคัญ การที่มีคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน พวกเขาย่อมพยายามหาความเป็นไปได้ใหม่ๆสร้างจุดแข็งที่แตกต่างจากคู่แข่ง การนำสิ่งของที่มีมานานมาประยุกต์ใช้จึงเป็นวิธีที่หลายคนนิยม ไม่ใช่แค่ธุรกิจอาหารเท่านั้น งานฝีมือหรือที่เรียกติดปากว่างานคราฟต์ ศิลปินและผู้ประกอบการต่างก็นำความรู้ที่ตกทอดจากบรรพบุรุษในพื้นที่มาต่อยอดเช่นเดียวกัน

สังคมโหยหาเรื่องราวหรือ Content ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม

นอกจากหลักการตลาดที่ดี ต้องเล่าเรื่องเป็น นำข้อดีของตัวเองมาเผยแพร่ให้ถูกใจคน

Social Media ทำให้เกิดโอกาสใหม่ๆ

ร้านอาหารบ้านปิ่นโต หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า ปิ่นโต by จักร ความจริงไม่ได้เปิดเป็นร้านอาหารเต็มตัวซะทีเดียว แต่เกิดจากบริการทำอาหารส่งในรูปแบบปิ่นโตสำหรับผู้ที่สนใจ โดยเจ้าของแบรนด์ทำอาหารในบ้านของตัวเอง ก่อนจะค่อยๆ ขยับขยายและเปิดบ้านให้คนนอกเข้ามากินอาหารไทยสูตรเฉพาะของครอบครัวด้วย

การบอกทางไปบ้านปิ่นโตยากมาก เพราะร้านตั้งอยู่ในหมู่บ้านย่านพัฒนาการ ต้องขับรถเลี้ยวหลายต่อ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะคนส่วนมากรู้จักบ้านปิ่นโตผ่านทางช่องทางออนไลน์อย่าง instagram เจ้าของแบรนด์ก็รู้วิธีใช้ช่องทางนี้ มีการอัพเดตเมนูอาหารและเผยให้เห็นวัตถุดิบที่ใช้แต่ละวันผ่านภาพสวยๆ สไตล์ IG

เราอาจจะจำโลกก่อนหน้าที่เฟซบุ๊กผลิบานเติบโตเชื่อมโยงผู้คนกันไม่ออกแล้ว สมัยก่อน การจะหาคนที่สนใจเหมือนกันเป็นเรื่องต้องใช้ความพยายาม ต้องมีตัวกลางคอยเชื่อมคนเข้าหากันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

เมื่อมีเฟซบุ๊ก เราไม่เพียงเจอคนง่ายขึ้น แต่ยังเจอร้านอาหารง่ายขึ้นด้วยมันยังเป็นช่องทางให้แต่ละร้านได้เล่าเรื่องของตัวเอง ทั้งประวัติความเป็นมา และเรื่องราวในเมนูอาหารท้องถิ่น โซเชียลมีเดียจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ทำให้นักชิมรู้ว่าจะตามหาเมนูอาหารท้องถิ่นได้จากที่ไหน

ความเป็นท้องถิ่นตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

การกินคลีนหรือเอาใจใส่เรื่องอาหาร มักไม่ได้จบอยู่แค่เมนูอาหารแต่คนกินยุคนี้ยังสนใจที่มาของวัตถุดิบว่าปลูกที่ไหน เดินทางจากแหล่งผลิตสู่จานอาหารได้อย่างไร ถ้าคุณเคยกินกาแฟจากร้านที่เชี่ยวชาญด้าน Specialty Coffee (กาแฟที่ใส่ใจในการผลิตมากเป็นพิเศษ ตั้งแต่การปลูกไปจนถึงการชง) จะรู้ว่าการพูดคุยระหว่างบาริสต้าและลูกค้า สำคัญกับร้านแบบนี้มาก เพราะบาริสต้าจะมีโอกาสได้เล่าว่าเมล็ดกาแฟที่นำมาชงให้มีลักษณะพิเศษอะไรปลูกที่ไหน ผ่านขั้นตอนแบบไหนมาบ้าง เรื่องราวเหล่านี้มีส่วนทำให้กาแฟอร่อยและพิเศษมากขึ้นทั้งนั้น

ถ้าร้านอาหารไหนที่เน้นการทำเมนูท้องถิ่น จะต้องใส่ใจเรื่องกระบวนการกว่าจะได้มาซึ่งวัตถุดิบโดยอัตโนมัติ เพราะเมนูอาหารท้องถิ่นมักใช้ส่วนผสมที่มีมากในพื้นที่นั้น เช่น ผักพื้นบ้าน เนื้อสัตว์ที่มีขายมากในชุมชนเครื่องเทศที่นิยมใช้เฉพาะในย่านนั้น ฯลฯ แถมอาหารท้องถิ่นส่วนมากจะดีกับร่างกาย จุดแข็งของเมนูอาหารท้องถิ่นจึงตอบโจทย์คนที่ใส่ใจสุขภาพอย่างง่ายดาย และเป็นเสน่ห์ที่ทำให้อาหารน่าสนใจมากขึ้นเช่นกัน

เรื่องโดย : ศิวะภาค เจียรวนาลี

Share This Story !

Published On: 11/05/2018,0.4 min read,Views: 319,

Related projects

  • ¡Hola! Spanish Travelers

    ธันวาคม 3, 2023

  • ‘เรื่องเล่น’ เรื่องเล็กน้อยมหาศาล

    ธันวาคม 3, 2023

  • ‘DESERT SUPERCITY’ มหานคร แห่งทะเลทราย

    ธันวาคม 3, 2023