Hey Siri! ตอนนี้กี่โมงแล้ว

 

 

นพพล อนุกูลวิทยา

 

 

แค่คำว่า Hey Siri! เราก็ได้เข้าถึง AI เรียบร้อยแล้ว บางทีอาจฟังแล้วขนลุกอยู่หน่อย ๆ ว่า อุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ ทั้งโทรศัพท์มือถือ หรือ Smart Home Devices ต่าง ๆ ที่เราสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ กำลังฟังเราอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับการส่งข้อมูลเสียงของเราไปยัง Server เพื่อประมวลผลโดยระบบ AI ว่าเสียงนั้นตรงตามคำสั่งที่มีอยู่ในระบบหรือไม่ ซึ่งเราจะพบว่า ในปัจจุบันมีความแม่นยำขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าเราจะพูดในสำเนียงที่ไม่ชัดนัก หรือมีเสียงรบกวนรอบ ๆ อยู่มาก นั่นเป็นเพราะระบบ AI ที่ฉลาดขึ้นและเรียนรู้ตลอดเวลา จึงแยกแยะและคาดเดาได้ดีขึ้น

 

 

หลังจากที่เราสั่งงานโทรศัพท์มือถือด้วยเสียงแล้ว เราก็หยิบขึ้นมาแล้วกดไปที่แอปกล้องถ่ายรูป เพื่อที่จะถ่ายรูปเพื่อนที่นั่งอยู่ตรงข้ามเรา ขณะที่กำลังจะกดถ่ายภาพ ก็มีกล่องสี่เหลี่ยม ๆ ขึ้นมาบริเวณใบหน้าของเพื่อนเรา และกล้องก็ทำการปรับโฟกัสไปที่ใบหน้านั้น ใช่แล้วครับ AI ได้ประมวลผลค้นหาใบหน้าคน เพื่อช่วยให้เราถ่ายภาพได้ชัดและสวยขึ้น และทันทีที่เราถ่ายภาพ เพียงวินาทีต่อจากนั้น ภาพที่ปรากฏบนมือถือก็ได้ถูกปรับแต่งให้สวยงามขึ้นโดยที่เราไม่ทันเอะใจและทำได้แนบเนียนมาก เราจึงแอบภูมิใจเล็ก ๆ ในฝีมือการถ่ายรูปของเรา หากใครเกิดทันยุคกล้องดิจิทัลที่มีปุ่มในการปรับโหมดของภาพ เช่น ธรรมชาติ ภาพคน เป็นต้น ชิปของกล้องจะช่วยประมวลภาพถ่ายให้สวยงามขึ้น ในขณะที่ปัจจุบัน AI ได้ประมวลภาพที่เราถ่ายว่าเป็นรูปภาพธรรมชาติ คน การเคลื่อนไหว ฯลฯ แล้วปรับแต่งให้เราในทันที

 

เราเดินไปที่รถ เพื่อที่จะขับรถกลับบ้าน ขณะกำลังถอยรถออกจากช่องจอด จู่ ๆ รถก็เบรคด้วยตัวเองอย่างกะทันหัน กึก! เพราะพบว่ามีคนเดินตัดท้ายรถพอดี เราตกใจนิดหน่อย พอตั้งสติได้ก็ขับรถออกไปถนนหลัก ขณะกำลังขับรถเพลิน ๆ เผลอมองวิวข้างทาง พวงมาลัยรถก็สั่น เพื่อเตือนว่า เรากำลังขับออกนอกเลนของตัวเอง กล้องและเซ็นเซอร์ในจุดต่าง ๆ ของรถเก็บข้อมูลการขับขี่ของเราตลอดเวลา และ AI ก็ประมวลผลจากข้อมูลการขับขี่ทั้งหมดนั้น เพื่อช่วยตอบสนองหลายอย่างในการขับขี่ของเรา 

 

 

เรายังไม่ได้พูดถึงเรื่องอื่น ๆ อย่างการค้นหาใน Google, ข้อมูลของฟีดบน Facebook, โฆษณาออนไลน์ที่มาในจังหวะที่เรากำลังพูดถึงมัน, คลิปวิดีโอที่มีเสียง Voice Over ของคน แต่ไม่ใช่คนจริง ๆ, เพลงแนะนำที่โชว์ขึ้นมาใต้ Playlist ของเรา และอื่น ๆ อีกมากมายที่เกิดขึ้นโดยน้ำมือของ AI และยังไม่นับถึงเครื่องมือที่ช่วยในการทำงาน ที่กำลังผุดขึ้นอย่างมหาศาลในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา อย่าง ChatGPT และเครื่องมืออื่น ๆ

 

ถ้ามีใครบอกว่า เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคของ AI ผมก็คงต้องเถียงสุดใจ เพราะจริง ๆ เราได้อยู่ในยุคของ AI ไปเรียบร้อยแล้ว เรากำลังอยู่ร่วมกันกับ AI จนอยู่ในจุดที่ต้องรู้เท่าทันให้ได้ ไม่ใช่เพียงการเริ่มเรียนรู้ โลกได้เปลี่ยนยุคไปมากไม่เพียงในเชิงเศรษฐกิจหรือสังคม หากแต่เปลี่ยนยุคในการใช้ชีวิตของมนุษย์เราทุกคนด้วย และไม่ใช่เปลี่ยนแค่ในอัตราที่เร็ว แต่กำลังเปลี่ยนในอัตราเร่งอีกต่างหาก 

 

เพราะในยุคนี้ AI ไม่ได้เพียงแค่ตอบสนองคำสั่งของเราแล้ว แต่ยังตอบโต้และช่วยคิดแทนเราด้วย

 

Hey Siri, สบายดีไหมShare This Story !

0.9 min read,Views: 304,

Related projects

  • ¡Hola! Spanish Travelers

    เมษายน 21, 2024

  • ‘เรื่องเล่น’ เรื่องเล็กน้อยมหาศาล

    เมษายน 21, 2024

  • ‘DESERT SUPERCITY’ มหานคร แห่งทะเลทราย

    เมษายน 21, 2024