โลกของแพลตฟอร์มว่าด้วยเรื่องอาหาร

นพพล อนุกูลวิทยา

 

 

 

อาหารการกิน คือ สิ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกายในชีวิตประจำวัน ไปจนถึง เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับชีวิต ดังนั้นอาหารจึงสามารถเป็นส่วนผสมสำคัญอันหนึ่งของการท่องเที่ยว ที่จะช่วยแต่งแต้มประสบการณ์การท่องเที่ยวให้มีอรรถรสยิ่งขึ้นได้ แล้วในการท่องเที่ยวนั้น อะไรเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คนเข้าถึง เรียนรู้ และสัมผัสในเรื่องอาหารการกินได้บ้าง

 

ปัจจุบันเรามีแพลตฟอร์มมากมายที่ช่วยให้เราผจญภัยไปในโลกของอาหาร ทั้งในด้านของการค้นหา หรือบริการใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ประสบการณ์ต่าง ๆ ดีขึ้น จึงอยากจะลองหยิบยกตัวอย่างที่น่าสนใจจากทั่วโลกมาให้ดูกัน

 

แพลตฟอร์มดิลิเวอรี

ถึงวันนี้ ทุกคนน่าจะรู้จักมักคุ้นกับแอปพลิเคชันอย่าง Line Man, Grab หรือ Robinhood กันเป็นอย่างดี หลายคนก็อาจจะเคยใช้บริการอยู่บ่อย ๆ นอกเหนือจากการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการสั่งอาหารจากร้านที่เราชอบแล้ว ยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราค้นหาร้านอาหารที่คนท้องถิ่นนิยมรับประทานได้ ถ้าเรามีโอกาสได้ไปต่างประเทศ แล้วลองเปิด Food Delivery Application ขึ้นมา เราก็จะได้เห็นว่าคนในย่านนั้น ๆ นิยมรับประทานอาหารจากร้านไหนได้อีกด้วย สำหรับตัวอย่างแพลตฟอร์มยอดนิยมในแต่ละประเทศ เช่น 

 

Meituan ที่เป็นทั้งแพลตฟอร์มดิลิเวอรีและอีคอมเมิร์ซ เป็นที่นิยมในประเทศจีน โดยมีส่วนแบ่งในตลาดกว่าร้อยละ 60

DoorDash ได้รับความนิยมมากในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีส่วนแบ่งตลาดกว่าร้อยละ 56 

Deliveroo เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้บริการครอบคลุมมากกว่า 200 เมืองทั่วโลก โดยได้รับความนิยมมากในประเทศอังกฤษและยุโรป

Baedal Minjok ได้รับความนิยมมากในประเทศเกาหลีใต้ โดยมียอดการสั่งกว่า 4 ล้านรายการในแต่ละเดือน

 

 

แพลตฟอร์มจองร้านอาหาร

สำหรับในประเทศไทยนั้น การจองร้านอาหารล่วงหน้าอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่แพร่หลายกันมากนัก เราจึงไม่ค่อยคุ้นเคยกับแพลตฟอร์มรูปแบบนี้สักเท่าไร เพราะหากต้องจองร้านอาหาร ส่วนใหญ่ก็มักจองผ่านการโทรศัพท์โดยตรง ซึ่งร้านอาหารที่ใช้แพลตฟอร์มการจองมักจะเป็นร้านจำพวก Fine-Dining หรือเป็นร้านอาหารในโรงแรม การทำการจองผ่านแพลตฟอร์มนอกจากจะช่วยให้การบริหารจัดการของร้านอาหารง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหากำแพงทางภาษาจากการโทรศัพท์ผ่านพนักงานร้านอาหารอีกด้วย

Chope แพลตฟอร์มการจองร้านอาหารจากประเทศสิงคโปร์ที่ครอบคลุมร้านอาหารในเมืองใหญ่ย่านเอเชีย เช่น สิงคโปร์ กรุงเทพฯ จาการ์ตา ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ เป็นต้น ซึ่งไม่เพียงแค่มีฟังก์ชันการจอง แต่ยังมีส่วนแนะนำร้านอาหารด้วย

OpenTable จะมีความคล้ายกับ Chope แต่ครอบคลุมเมืองใหญ่ทั่วโลก โดยเฉพาะโซนอเมริกาและยุโรป
Reserve with Google เป็นส่วนเสริมที่ Google ได้ทำออกมา เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ค้นหาร้านผ่าน Google Map หรือช่องทางออนไลน์ ซึ่งไม่ได้มีแค่ร้านอาหาร แต่ยังมีการจองร้านเสริมสวย กิจกรรมต่าง ๆ หรือฟิตเนส

 

 

แพลตฟอร์มดีลร้านอาหาร

แพลตฟอร์มรูปแบบการขายดีลร้านอาหารมีวิวัฒนาการไปค่อนข้างมากในช่วงสิบปีที่ผ่านมา เพราะการแข่งขันนำเสนอดีลมักต้องทำราคาถูก ทำให้ธุรกิจทั้งตัวแพลตฟอร์มเองและร้านอาหารที่เข้าร่วมมีโอกาสขาดทุนสูง จนหลายแพลตฟอร์มต้องปิดตัวลง ที่ผ่านมาที่เราเคยได้ยินกันบ่อย ๆ เช่น Ensogo, Groupon เป็นต้น โดยส่วนมากแพลตฟอร์มประเภทนี้มักนำเสนอดีลไม่เพียงแต่ร้านอาหาร แต่ยังมีดีลของบริการอื่น ๆ ด้วย เช่น ท่องเที่ยว เสริมความงาม และกิจกรรมต่าง ๆ เป็นต้น สำหรับแพลตฟอร์มดีลร้านอาหารปัจจุบันที่น่าสนใจ ก็จะมีการปรับโมเดลธุรกิจการนำเสนอดีลให้มีความเหมาะสมมากขึ้น เช่น

Eatigo ที่เป็นการนำเสนอดีลราคาพิเศษจากร้านอาหารในช่วงเวลา Off-Peak ซึ่งร้านอาหารก็จะได้ดึงดูดคนให้มารับประทานในช่วงคนน้อยด้วย โดยยิ่งเวลาห่างจากมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นเท่าไรก็จะได้ส่วนลดเพิ่มขึ้น

Hungry Hub เป็นแพลตฟอร์มที่เจาะกลุ่มคนที่ชอบรับประทานอาหารบุฟเฟต์ โดย Hungry Hub เลือกที่จะทำบริการร่วมกับร้านอาหารในการปรับให้เป็นเซ็ตเมนูหรือเป็นรูปแบบ All you can eat แล้วนำเสนอเป็นดีลราคาพิเศษให้กับลูกค้า

 

 

แพลตฟอร์มรีวิวร้านอาหาร

สำหรับแพลตฟอร์มการรีวิวร้านอาหารน่าจะเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่คนคุ้นชินกันมากที่สุด เพราะนอกจากแพลตฟอร์มรูปแบบนี้จะเกิดขึ้นมานานมากแล้ว ยังช่วยตอบคำถามสำคัญของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีว่า “กินอะไรดี” โดยในปัจจุบัน แพลตฟอร์มเหล่านี้ก็ไม่ได้มีแค่ส่วนของการรีวิวอาหารเท่านั้น ยังมีบริการเสริมอื่น ๆ เหมือนกับแพลตฟอร์มรูปแบบที่กล่าวมาก่อนหน้าด้วย นอกจากนี้แพลตฟอร์มประเภทนี้ก็ยังมีความท้าทายอื่น ๆ เพิ่มเข้ามา เช่น เพจหรืออินฟลูเอนเซอร์ที่รีวิวอาหาร หรือแม้กระทั่ง Search Engine ที่ปรับเพิ่มฟังก์ชันลงมาเล่นในตลาดกลุ่มนี้อีกด้วย

 

Google/Google Map ทุกวันนี้หลายคนมักค้นหาและดูรีวิวร้านอาหารผ่าน Google Map กันมากขึ้น ซึ่ง Google ก็ได้ทำฟังก์ชันต่าง ๆ มาเพิ่มเติมเพื่อตอบสนอง ซึ่งไม่เพียงสามารถรีวิวและให้ข้อมูลร้านอาหารเท่านั้น แต่ยังเก็บข้อมูลผู้ใช้เพื่อแนะนำร้านอาหารที่เราน่าจะชอบได้ด้วย

Wongnai แพลตฟอร์มรีวิวอาหารสัญชาติไทยที่ขึ้นแท่นยูนิคอร์นไปเรียบร้อยแล้ว ที่ผ่านมาก็เริ่มมีการทำดีลร้านอาหาร รวมถึงการควบรวมกับ LineMan เพื่อเพิ่มฟังก์ชัน Food Delivery 

Yelp แพลตฟอร์มรีวิวร้านอาหารสัญชาติอเมริกา ครอบคลุมมากกว่า 35 ประเทศทั่วโลก ปัจจุบันไม่เพียงแต่รีวิวร้านอาหาร แต่ยังขยายไปถึงการรีวิวบริการอื่น ๆ เช่น รีวิวที่จอดรถ รีวิวบริษัททำความสะอาด รีวิวสปา รีวิวนักบัญชี และอื่น ๆ อีกมากมาย

TripAdvisor แพลตฟอร์มนี้จะเน้นการรีวิวไปในกลุ่มของการท่องเที่ยวเป็นหลัก เช่น โรงแรม ทัวร์ กิจกรรมการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร เป็นต้น กลุ่มผู้ใช้งานก็มักจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นหลัก ข้อมูลการรีวิวจึงมักจะเป็นมุมมองในแง่ของนักท่องเที่ยว

 

 

แพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

นอกเหนือจากประเภทแพลตฟอร์มข้างต้นแล้ว ยังมีแพลตฟอร์มเกี่ยวกับร้านอาหารที่น่าสนใจที่ช่วยให้เรามีประสบการณ์ในการรับประทานอาหารที่ดียิ่งขึ้น เช่น

 

QueQ เป็นแอปพลิเคชันช่วยเราจองคิวร้านอาหารโดยที่ไม่ต้องไปอยู่ที่หน้าร้าน เราสามารถจองคิวและไปที่อื่นได้ โดยเมื่อใกล้ถึงคิว แอปพลิเคชันจะแจ้งเตือนให้เรามาที่ร้าน
Potioneer แพลตฟอร์มน้องใหม่ที่น่าสนใจ ที่ช่วยให้ประสบการณ์ Fine-Dining ของเราดีขึ้น โดย Potioneer เป็นแพลตฟอร์มจัดการการรับประทานอาหารแบบ Chef Table โดยเราสามารถเลือก Chef และสถานที่ที่จะรับประทาน โดยสถานที่ก็จะถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีให้เหมาะสมกับรูปแบบ Chef Table

 

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม มนุษย์ก็ยังคงต้องการประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ไม่ต่างจากเดิม นั่นคือ การได้รับประทานอาหารที่ดี ในบรรยากาศที่ดี ร่วมกับคนที่เราอยากใช้เวลาอยู่ด้วย คงไม่มีแพลตฟอร์มใดหรือเทคโนโลยีใดเข้ามาเปลี่ยนความต้องการพื้นฐานนี้ของมนุษย์ได้ แต่สิ่งที่แพลตฟอร์มเหล่านี้ได้สร้างคุณค่าให้กับมนุษย์คือ การทำให้ประสบการณ์นั้นดีขึ้นไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าในเชิงคุณภาพ ความสะดวกสบาย ความคุ้มค่า เมื่อประสบการณ์ถูกยกระดับขึ้นได้แล้ว อุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่อยู่รายล้อม อย่างเช่นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ก็จะถูกยกระดับขึ้นไปด้วยเช่นกัน

Share This Story !

2 min read,Views: 1654,

Related projects

  • ¡Hola! Spanish Travelers

    กรกฎาคม 25, 2024

  • ‘เรื่องเล่น’ เรื่องเล็กน้อยมหาศาล

    กรกฎาคม 25, 2024

  • ‘DESERT SUPERCITY’ มหานคร แห่งทะเลทราย

    กรกฎาคม 25, 2024