ส่อง TOKYO 2020 โอลิมปิกครั้งนี้ มีอะไร ‘WOW’ บ้าง?

After the memorable Rio Olympics 2016 had ended, Brazil passed the hosting rights to ‘Japan‘, the selected host country for this coming 2020. The TAT Review will then bring you to have an eye on how Japan prepares itself to organise this huge quadrennial international sporting event, as well as other exciting things.

หลังจาก Rio Olympics 2016 ได้ปิดฉากลงอย่างน่าจดจำและส่งไม้ต่อให้กับเจ้าภาพใหม่ ‘ญี่ปุ่น’ ที่ถูกเลือกให้เป็นเจ้าภาพสำหรับ Summer
Olympics และ Summer Paralympics ในปี 2020 มีชอตเด็ดเซอร์ไพรส์ของญี่ปุ่น ที่ต้องบอกว่าสุดยอดเลย! ซึ่งภาพนั้นน่าจะยังอยู่ในความทรงจำของหลายคน คือ ในช่วงพิธีการที่เจ้าภาพบราซิลส่งมอบธงเจ้าภาพการแข่งขันครั้งต่อไปให้กับผู้แทนจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยมี
ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวหญิงคนแรก เป็นผู้รับมอบ และมี ชินโสะ อะเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นร่วมในพิธี ด้วยการทำ VTR ส่ง ชินโสะ อาเบะ โดยใช้โดราเอมอน ร่วมมือกับมาริโอ้ ส่งลงอุโมงค์โผล่ที่ริโอ เกมส์

ในอดีตปี 1964 ญี่ปุ่นเคยเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวซึ่งเป็น ครั้งแรกของเอเชีย แล้วสำหรับโอลิมปิกครั้งที่ 32 ญี่ปุ่นได้มีโอกาส อีกครั้งที่เมืองเดียวกันระหว่าง 24 กรกฎาคม−9 สิงหาคม 2020 คาดว่า จะมีผู้มาร่วมงานจำนวนหลักแสน ซึ่งในยุคสมัยใหม่นี้จะเป็นการจัดการ ที่ใช้นวัตกรรมมากที่สุดที่เคยมีมา

เหตุการณ์สำคัญนี้กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้านี้แล้ว! เราจึงอยากชวนทุกท่าน มาแอบส่องกันว่าประเทศญี่ปุ่น เตรียมตัวสำหรับการจัดงานใหญ่ระดับ โลก ที่จัดเพียง 4 ปีครั้งอย่างไร และมีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจบ้าง

1. Mascot

เริ่มกันที่สัญลักษณ์มาสคอตประจำงานโอลิมปิก 2 ตัวด้วยกัน คือ Miraitowa และ Someity

Miraitowa  มาสคอตโอลิมปิก 2020 มาจากคำว่า มิไร 未来 (อนาคต) และ เอเอ็น 永遠 (นิจนิรันดร์) โดยแฝงความหมายไว้ว่า ‘ขอให้อนาคต สดใสคงอยู่ชั่วนิจนิรันดร์’ Someity มาสคอตพาราลิมปิก 2020 มาจากชื่อของซากุระสายพันธุ์ Someiyoshino และคำว่า โซเมตี้ ยังออกเสียงคล้ายกับคำว่า So Mighty ในภาษาอังกฤษที่แปลว่า ยิ่งใหญ่

โดยมาสคอตทั้งสองตัว ถูกเลือกโดยนักเรียนชาวญี่ปุ่นกว่า 6.5 ล้านคน จากโรงเรียนประถมศึกษากว่า 17,000 แห่ง ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

ที่มา: Sanook, The Standard, Tokyo2020.org, nbcnews

2. Cherry Blossom Torch

สัญลักษณ์สำคัญอีกอย่างของโอลิมปิกคือ ‘คบเพลิง’ คบเพลิงของงาน ในครั้งนี้คือ ‘คบเพลิงซากุระ (Cherry Blossom Torch)’ ได้แรงบันดาลใจ จากดอกไม้ประจำชาติอย่าง ‘ดอกซากุระ’ นั่นเอง

ตัวคบเพลิงมีความยาว 710 มิลลิเมตร หนัก 1.2 กิโลกรัม 30% ของอะลูมิเนียมที่รีไซเคิลมาจากอะลูมิเนียมที่เคยใช้สร้างบ้านพักชั่วคราว ให้กับผู้ประสบภัยสึนามิเมื่อปี 2011 สื่อความหมายเป็นเหมือนการ ‘ชุบชีวิต’ เพราะวัสดุเหล่านี้เคยได้ช่วยคนในการสร้าง ‘ชีวิตใหม่’ มาแล้ว

ที่มา: pptvhd36, Tokyo2020.org

3. Tokyo 2020 Medal Project

‘Tokyo 2020 Nationwide Participation Programme’

สำหรับเหรียญรางวัลที่มอบให้กับนักกีฬาผู้ชนะการแข่งขันในงาน ผู้จัดงาน ใช้วิธีที่ช่วยให้คนในประเทศได้มีส่วนร่วมกับการมอบรางวัลนี้

ด้วยการตั้งมั่นว่าโลหะที่ใช้ในการผลิตเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงกว่า 5,000 เหรียญ จะมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก ที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้คนทั่วประเทศญี่ปุ่น

โดยกล่องรับบริจาคกระจายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่นกว่า 18,000 กล่อง และสามารถรวบรวมของบริจาคได้กว่า 8 หมื่นตัน หรือโทรศัพท์มือถือ ที่ใช้แล้วกว่า 6.21 ล้านเครื่อง

ที่มา: Tokyo2020.com

4. ลดกำแพงการสื่อสาร ด้วยหุ่นยนต์แปลภาษา

เป็นที่รู้กันสำหรับคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นบ่อยๆ ว่าภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ นั้น ถ้าไม่ใช่ที่ท่องเที่ยวก็มองหาได้ยาก จากความเป็นชาตินิยมของคนรุ่นเก่า แน่นอนว่าคนรุ่นใหม่และสถานที่สมัยนี้จะมีมากขึ้น แต่นักท่องเที่ยวที่จะ เดินทางเข้ามาในญี่ปุ่นสำหรับงานโอลิมปิกจะต้องหลากหลายเชื้อชาติ และมีจำนวนเยอะกว่าปกติมาก

ญี่ปุ่นจึงเตรียมพร้อมด้านภาษา ด้วยหุ่นยนต์ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ในสนามบินฮาเนดะที่สามารถสื่อสารได้ 4 ภาษา เพียงแค่พูดใส่ไมโครโฟน คำแปลก็จะปรากฏขึ้นบนหน้าจอให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ การบอกทางไปจนถึงช่วยยกกระเป๋า

ที่มา: teamusa.org, japantimes.co.jp

5. Toyota JPN Taxi

แน่นอนว่าญี่ปุ่นเตรียมพร้อมสำหรับการรองรับการเดินทางด้วยเช่นกัน

ด้วยการออกแท็กซี่โมเดลใหม่ที่ถูกคาดหวังให้เป็นอีกหนึ่งไอคอนหลัก ของประเทศและใช้รองรับนักท่องเที่ยวกว่า 40 ล้านคนในปี 2020 ที่จะถึงนี้

รถยนต์นี้ใช้พลังงาน Hybrid ไฟฟ้าผสม LPG ฟังก์ชันการใช้งานของรถ ถูกออกแบบมาเพื่อผู้โดยสารทุกคน ประตูบานเลื่อนสไลด์ หลังคาสูง ที่เสียบชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เบาะนั่งพับเก็บได้ รวมไปถึงแผ่น ทางลาดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถเข็น

ที่มา: Reuters, Kiji.life, Kapook

6. ความยั่งยืน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การจัดงานใหญ่ที่มีผู้คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ต้องมีการใช้พลังงานสูง และยังสร้างขยะมากขึ้นอีกด้วย ประเทศญี่ปุ่นก็ตระหนักถึงเรื่องนี้เช่นกัน จึงมีมาตรการที่เกี่ยวข้องต่างๆ สำหรับการจัดงานดังนี้

• ไฟฟ้าที่ใช้ตลอดการจัดการแข่งขันจะเป็นพลังงานทดแทน 100%

• 99% ของวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้จัดงานเป็นของ reuse หรือ recycle (เช่า)

• การใช้ทรัพยากรน้ำอย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้น้ำฝนและน้ำรีไซเคิล

• ไม้ที่ใช้ในการสร้าง Village Plaza ในหมู่บ้านนักกีฬา เมื่อจบการแข่งขัน จะถูกนำไป reuse

ที่มา: Tokyo2020.org, aroundtherings.com

Share This Story !

2.7 min read,Views: 640,

Related projects

  • ¡Hola! Spanish Travelers

    เมษายน 14, 2024

  • ‘เรื่องเล่น’ เรื่องเล็กน้อยมหาศาล

    เมษายน 14, 2024

  • ‘DESERT SUPERCITY’ มหานคร แห่งทะเลทราย

    เมษายน 14, 2024