The Next Fashion Trend เมื่อ NFT จับมือวงการแฟชั่น

ชญานิน วังซ้าย

 

NFT = Next Fashion Trend

แม้ว่าศิลปะบนโลกดิจิทัลจะมีมานานแล้ว แต่กระแสที่มาแรงของบล็อกเชน ควบคู่ไปกับการก้าวเข้าสู่โลก Metaverse หรือจักรวาลนฤมิต ของธุรกิจแพลตฟอร์มขนาดใหญ่เช่น Facebook ในปีที่ผ่านมา ทำให้ปี 2021 ถือเป็นปีที่ NFT หรือ Non-fungible Token ได้แจ้งเกิดอย่างแท้จริง 

NFT เริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ทั้งในวงการศิลปะ สถาปัตยกรรม การออกแบบ และดนตรี โดยเฉพาะเมื่อผลงาน ‘The First 5000 Days’ ของ Beeple ศิลปินชาวอเมริกัน กลายเป็น NFT ที่ขายได้ในราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในการประมูลของ Christie’s เมื่อเดือนมีนาคม

หลังจากนั้น NFT ก็เป็นตัวอักษรย่อที่ทุกคนพูดถึง ทั้งศิลปิน นักออกแบบ และแบรนด์ธุรกิจ ต่างพยายามหาวิธีใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบใหม่นี้ วงการแฟชั่นก็เช่นกัน โดยดีไซเนอร์ของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำได้ออกมาร่วมมือกับศิลปิน NFT หรือเกมครีเอเตอร์ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานสุดปังไม่ให้ตกกระแส ตัวอย่างที่น่าสนใจเช่น

 

ภาพจาก Epic Games (Vogue.com)

 

Balenciaga x Fortnite บาเลนเซียการ่วมกับ Epic Games ผู้ผลิตเกม Fortnite สร้างวิดิโอเกม Afterworld สำหรับงานแสดงซีซั่น AW21 รวมทั้งออกแบบคอลเลคชั่นเสื้อผ้าให้กับคาแรคเตอร์ใน Fortnite โดยการคอลแลบครั้งนี้เป็นในรูปแบบ Digital-to-Physical ผู้เล่นสามารถซื้อชุดบาเลนเซียกาดิจิทัลให้กับตัวเล่นในเกม และก็สามารถซื้อชุดจริงในร้านบาเลนเซียกา (จริง) ให้กับตัวเองได้ด้วย

 

Burberry x Blankos เบอร์เบอรี่ร่วมกับ Mythical Games ผู้ผลิตเกม Blankos Block Party ออกแบบ NFT เป็นตัวการ์ตูนดิจิทัล Sharky B ซึ่งอยู่ในเกม Blankos ที่มีลวดลายเป็น TB Monogram สัญลักษณ์ของยี่ห้อเบอร์เบอรี่ รวมทั้งได้ออกแบบ Accessory เพื่อขายในเกม อาทิ รองเท้า ที่คล้องแขน Jetpack โดยเบอร์เบอรี่ถือเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ร่วมสร้างสรรค์ผลงานกับครีเอเตอร์บนเกมออนไลน์

 

Adidas x Bored Ape อาดิดาสร่วมกับศิลปิน NFT เช่น G-Money Punks Comic และ Bored Ape Yacht Club ครีเอเตอร์อวาตาร์ลิงชื่อดัง ออกแบบคอลเลคชั่น ‘Into the Metaverse’ ขายผลงาน NFT ที่มาพร้อมกับเครื่องแต่งกายดิจิทัลที่สามารถใช้ในแพลตฟอร์ม เช่น Sandbox และชุดเสื้อผ้าจริงที่เหมือนกัน ผู้ที่สนใจสามารถซื้อได้ด้วยเหรียญคริปโต เริ่มวางขายเมื่อเดือนธันวาคม 2564 ในราคา 0.2 อีเทอเรียม

 

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์แฟชั่นอีกมากมายที่เริ่มใช้ NFT สร้างสรรค์ผลงานสู่สาธารณะ เช่น Louis Vuitton x Beeple ออกเกมฉลองครบรอบ 200 ปีการก่อตั้งแบรนด์ หรือ Gucci ในคอลเล็กชั่น Gucci Aria เป็นต้น

 

ภาพจาก Burberry (Hypebeast)

 

Life Goes On(line)

ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา การเปลี่ยนสภาพไปสู่ดิจิทัล หรือ Digital Transformation ถูกเร่งสปีดให้เร็วขึ้นจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้การเดินทางติดต่อกันแทบทั้งหมดต้องหยุดชะงักลง การปฎิสัมพันธ์ทุกอย่างย้ายไปอยู่บนโลกออนไลน์ เมื่อโลกบนอินเตอร์เน็ตเพิ่มความสำคัญมากจนเทียบเท่ากับชีวิตจริง จึงไม่แปลกที่โลกออนไลน์จะวิวัฒนาการขึ้นอย่างก้าวกระโดด World Wide Web พัฒนาไปสู่ 3.0 เทคโนโลยีบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัลเปิดโอกาสใหม่ๆ ของการทำธุรกิจบนโลกดิจิทัล แพลตฟอร์มออนไลน์พัฒนาตัวเองเพื่อให้ประสบการณ์ที่เสมือนชีวิตจริง (Immersive) ยิ่งกว่าเดิม กล่าวได้ว่า หลัง COVID-19 ชีวิตได้ดำเนินต่อไปบนโลกออนไลน์อย่างแท้จริง

เมื่อผู้คนใช้ชีวิตแทบทั้งหมดอยู่บนโลกออนไลน์ เป็นธรรมดาที่พวกเขาจะเริ่มมองหาสิ่งที่มาเสริมสร้างตัวตนในโลกใบนี้ NFT ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายดิจิทัล สกิน หรืออวาตาร์ จึงมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ประมาณการว่าในปี 2021 ตลาด NFT มีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 41 พันล้านเหรียญสหรัฐ

NFT เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบหนึ่ง ย่อมาจาก Non-fungible Token เป็นโทเคนมีลักษณะเฉพาะตัวไม่สามารถทดแทนกันได้ ใช้การยืนยันความเป็นของแท้ รวมทั้งสิทธิการเป็นเจ้าของ ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนและระบบ Smart Contract ตัวอย่างรูปแบบของ NFT มี ภาพวาด GIF วิดิโอเกม เพลง ส่วนใหญ่ซื้อขายกันบนแพลตฟอร์ม Marketplace เช่น OpenSea Crypto.com Blockparty หรือ LarvaLab

ปัจจุบันเจ้าของผลงาน NFT นอกจากจะเก็บไว้เพื่อลงทุนแล้ว ยังสามารถใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้ได้ในเกม หรือ VRChat ตามแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Decentraland หรือ Sandbox

 

ภาพจาก Adidas (Dezeen.com)

 

Friends With Benefit

ทำไมต้องแฟชั่นกับ NFT? การร่วมมือระหว่างดีไซเนอร์ของแบรนด์แฟชั่นกับศิลปินผู้สร้าง NFT เป็นการร่วมมือที่ให้ประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่าย ทางฝั่งแฟชั่นที่ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ลักซ์ชัวรี่ จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะ Gen Y, Gen Z ส่วนศิลปินหรือครีเอเตอร์ของ NFT ก็สามารถพาตัวเองเข้าสู่วงการไฮแฟชั่น ถือเป็นการขยายฐานตลาดศักยภาพสำหรับทั้ง 2 ฝ่าย ตัวอย่างกรณี Fortnite x Balenciaga การร่วมมือกับ Epic Games ทำให้บาเลนเซียกาสามารถเข้าถึงกลุ่มเกมเมอร์นับล้าน ทำให้ลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่รับรู้และเริ่มรู้สึกคุ้นเคยกับยี่ห้อของแบรนด์

เหล่าดีไซเนอร์และแบรนด์แฟชั่นต่างทราบดีว่าการสร้างภาพลักษณ์บนโลกออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญมากขนาดไหนสำหรับธุรกิจในโลกปัจจุบัน การวิจัยจาก Pew Research ในปี 2021 พบว่า ร้อยละ 81 ของผู้บริโภคทั่วโลกเห็นว่ารูปลักษณ์ของแบรนด์บนโลกดิจิทัลมีความสำคัญพอๆ กับรูปลักษณ์ของหน้าร้านที่จับต้องได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดวิเคราะห์ว่า ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันมักจะเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่มีเรื่องราวที่สามารถสื่อสารกับเขาได้ ดังนั้นการร่วมมือกับศิลปินผู้ผลิต NFT จึงเป็นวิธีการในการถ่ายทอดเรื่องราวและคุณค่าของแบรนด์อีกทางหนึ่ง โดยการทำงานร่วมกับ NFT ครีเอเตอร์ เช่น ผู้ผลิตเกม ทำให้แบรนด์แฟชั่นสามารถส่งมอบประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับลูกค้าได้ในรูปแบบใหม่ๆ กระตุ้นให้ผู้บริโภคเข้ามามีปฎิสัมพันธ์กับแบรนด์ได้มากกว่าเดิม

สุดท้ายแล้ว สำหรับดีไซเนอร์และศิลปิน สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในการร่วมมือกันในลักษณะนี้ คือการสามารถสร้างสรรค์งานในรูปแบบใหม่ที่ก้าวพ้นขีดจำกัดเดิมๆ Phil Rampulla ผู้บริหาร Epic Games กล่าวว่า ‘มันไม่ใช่แค่เสื้อผ้า แต่มันเป็นรูปแบบการแสดงออกของตัวตนขั้นสุด’

การร่วมคอลแลบระหว่างแบรนด์แฟชั่นและผู้ผลิต NFT จึงเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจที่วงการอื่นๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้ ทั้งในแง่มุมของธุรกิจการตลาด และในแง่ความคิดสร้างสรรค์

 

แหล่งข้อมูล:

 1. Burberry unveils first NFT as part of gaming collaboration. Don-Alvin Adegeest. Fashion United. 5 August 2021 https://fashionunited.uk/news/fashion/burberry-unveils-first-nft-as-part-of-gaming-collaboration/2021080556981
 2. Balenciaga and Fortnite Team Up for a Digital-to-Physical Partnership. Steff Yotka. Vogue magazine. 20 September 2021 https://www.vogue.com/article/balenciaga-fortnite-partnership
 3. How The NFT Boom And Luxury Fashion Brands Are Aiming For Success. Joseph DeAcetis. Forbes. 20 September 2021 https://www.forbes.com/sites/josephdeacetis/2021/09/20/how-the-nft-boom-and-luxury-fashion-brands-are-aiming-for-success/?sh=245dd58e596d
 4. รู้จัก ‘NFT’ เมื่อศิลปะ ความสร้างสรรค์ และแฟชั่น โลดแล่นทำรายได้ในโลกออนไลน์อย่างมหาศาล. Kanthoop Hengmak. Vogue Thailand. 29 October 2021 https://www.vogue.co.th/lifestyle/article/nft-art-fashion
 5. Adidas to enter the metaverse with first NFT products. Rima Sabina Aouf. Dezeen. 19 December 2021 https://www.dezeen.com/2021/12/19/adidas-enter-metaverse-first-nft-products-design/
 6. How fashion got swallowed by the metaverse in 2021. Kish Lal. Dazed Digital. 23 December 2021 https://www.dazeddigital.com/fashion/article/55121/1/digital-fashion-metaverse-nft-2021-blockchain-crypto-balenciaga-fortnite-roblox
 7. Will the extraordinary rise of NFTs continue in 2022? Alice Finney. Dezeen. 24 December 2021. https://www.dezeen.com/2021/12/24/nfts-review-2021/
 8. 22 Consumer trend opportunities for 2022. TrendWatching.com https://www.trendwatching.com/hubfs/TrendWatching%2022for22%20webinar.pdf

Share This Story !

Published On: 10/02/2022,6.1 min read,Views: 373,

Related projects

 • ¡Hola! Spanish Travelers

  ธันวาคม 3, 2023

 • ‘เรื่องเล่น’ เรื่องเล็กน้อยมหาศาล

  ธันวาคม 3, 2023

 • ‘DESERT SUPERCITY’ มหานคร แห่งทะเลทราย

  ธันวาคม 3, 2023